fbpx

ขายสินค้าเก็บเงินปลายทาง สปป.ลาว ไม่ให้ขาดทุน!!

อ่านให้จบถ้าไม่อยากเสียใจภายหลัง

ในปัจจุบันการขนส่งสินค้าจาก ไทย-สปป.ลาว ไม่ ใช่เรื่องยากเหมือนสมัยก่อน ทำให้ผู้ขายสินค้าออนไลน์พ่อค้าแม่ค้าเริ่มให้ความสนใจในการขายสินค้าไปสปป.ลาวมากขึ้นและในปัจจุบันมีบริการหลากหลายเพื่อความสะดวกในการซื้อขายสินค้าสำหรับการชำระเงินค่าสินค้า อาจจะไม่ถูกใจผู้ขายสินค้าในบางกลุ่มเพราะ ผู้ซื้อสินค้าใน สปป.ลาว ส่วนใหญ่จะนิยมการใช้บริการเก็บเงินปลายทาง COD จาก ไทย-ลาว มากกว่าโอนค่าสินค้าให้กับคนขายที่ไทยโดยตรงเพราะกลัวจะไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อ

การตลาดออนไลน์

ผู้ขายสินค้าหลายคนมีความชำนาญในการขายสินค้าในไทยแบบเก็บเงินปลายทาง COD อยู่แล้ว และด้วยสื่อโฆษณาเชิญชวนให้ลงทุนต่างๆ ในปัจจุบันที่ทำให้เข้าใจว่าการขายสินค้าไปลาวนั้นไม่ใช่เรื่องยากและทำให้ผู้ขายสินค้ามองข้ามปัจจัยอื่นๆที่อาจทำให้ขาดทุนได้ ผู้ขายสินค้าควรศึกษาหาข้อมูลพื้นฐานก่อน เช่น พื้นที่ที่ควรขายสินค้า ,อัตราแลกเปลี่ยนเงิน,ความเชื่อถือของโปรไฟล์ผู้ซื้อสินค้า,ค่าขนส่งกลับไทย
(อย่ารีบดีใจปิดการขายเพราะอาจจะไม่ใช่ผู้ซื้อสินค้าจริงๆอาจจะเป็นคู่แข่งที่ขายประเภทเดียวกัน)
ควรอ่านและสอบถามรายละเอียดการบริการจากผู้ให้บริการให้ชัดเจนก่อนตัดสินค้าเริ่มขายสินค้า

อัตราแลกเปลี่ยน “เงินกีบเป็นบาท”

อีกหนึ่งรายละเอียดที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะทำให้ผู้ขายสินค้าขาดทุนได้การซื้อสินค้าในประเทศลาวส่วนใหญ่แล้วผู้ซื้อสินค้าในลาวจะจ่ายเป็นเงินกีบแทนการจ่ายเงินบาท ทำให้บางครั้งการเก็บเงินปลายทางค่าสินค้าได้เงินไม่ครบตามจำนวนที่ระบุ เพราะอัตตราแลกเปลี่ยนที่สูงขึ้นในแต่ละวัน แต่ผู้ซื้อสินค้าจะอ้างอิงการซื้อสินค้าจากผู้ขายว่าได้ตกลงซื้อตามอัตราแลกเปลี่ยนที่ต่ำกว่าในปัจจุบัน ทำให้ยอดเก็บเงินปลายทางที่ถูกแลกเป็นบาทแล้วต่ำกว่ายอดจริงที่จะได้รับ

*สิ่งที่คุณควรรู้

เงินกีบไม่ใช่เงินสกุลเหมือนเงิน US ดอลลาร์ ผู้ขายสินค้าไม่สามารถอ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยนในอินเตอร์เน็ตหรือธนาคารได้ เพราะอัตราแลกเปลี่ยนนั้นมีไว้เพื่อให้ดูเป็นแนวทางเท่านั้นแต่ไม่สามารถนำมาใช้จริงได้และธนาคารเองก็ไม่ได้รับบริการแลกเปลี่ยนเงินกีบมาเป็นสกุลเงินบาทอยู่แล้ว ดังนั้นผู้ขายสินค้าควรเสนอขายสินค้าเป็นเงินบาทและแจ้งชำระเงินกีบตามอัตราแลกเปลี่ยนประจำวัน

ตัวอย่างเช่น 
ผู้ขายสินค้า :ขายสินค้าในราคา 1,000 บาท ที่อัตราแลกเปลี่ยน 460 กีบ/ 1 บาท คิดเป็น 460,000กีบ
ผู้ซื้อสินค้า :วันรับสินค้าจากขนส่ง อัตตราแลกเปลี่ยนขึ้นเป็น 480 กีบ / 1 บาท หรือ 480,000 กีบ
ผู้ซื้อสินค้า :อ้างอิงอัตตราแลกเปลี่ยนที่ 460กีบ/1บาท หรือ 460,000กีบ
ผู้ขายสินค้า :จะได้รับเงิน 460,000/480 กีบ จะได้เงินบาททั้งหมด 958 บาท
*ยิ่งมูลค่าสินค้าสูงยิ่งขาดทุนมาก

ปัจจัยความเสี่ยงในการขายสินค้า

– ผู้ซื้อสินค้าในลาวส่วนใหญ่นิยมใช้บริการ COD เป็นหลัก เพราะฉะนั้นมีโอกาสถูกยกเลิกรับสินค้า
– อัตราแลกเปลี่ยนที่สูงขึ้นในช่วงวันทำให้ผู้ซื้อต้องจ่ายเงินซื้อสินค้ามากขึ้น
– ต้องการความรวดเร็วในการขนส่งระยะเวลาไม่ควรเกิน 3-5วัน
– ความเสี่ยงเรื่องพื้นที่การขนส่งที่ไม่สามารถส่งแบบถึงมือผู้รับได้ ทำให้ผู้ซื้อสินค้าไม่ไปรับสินค้า
– หากถูกยกเลิกต้องทิ้งสินค้าเพราะค่าขนส่งกลับไทยแพงกว่ามูลค่าสินค้า

*ข้อควรระวังสำหรับการขายสินค้าที่จัดส่งไม่ถึงบ้านผู้รับปลายทาง

ด้านการขนส่งสินค้าในปัจจุบัน มีหลากหลายขนส่งที่สามารถให้บริการการเก็บปลายทางค่าสินค้าให้ผู้ขายสินค้าได้ แต่ผู้ซื้อสินค้าต้องมารับสินค้าเองที่ขนส่งหรือจุดรับสินค้า ด้วยเหตุนี้เอง โอกาสการยกเลิกรับสินค้าจะค่อนข้างสูง เพราะผู้ซื้อสินค้าจะไม่อยากมารับสินค้า , ความต้องการสินค้านั้นลดลง , รอจนลืมไปว่าตัวเองสั่งสินค้าอะไรจากไทย , รออัตราแลกเปลี่ยนลดลงจึงจะไปรับสินค้า
การขายสินค้าไปลาว “สำหรับพื้นที่ที่จัดส่งไม่ถึงบ้านหรือถึงมือผู้ซื้อสินค้า” หลังจากบริษัทขนส่งได้ออกใบรับสินค้าให้กับผู้ขายสินค้าเรียบร้อยแล้วผู้ขายควรแจ้งใบรับสินค้าไปยังผู้ซื้อ เพื่อเป็นการย้ำเตือนว่าผู้ขายได้ส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว

ความเข้าใจผิดๆของผู้ขายสินค้าจากไทย

“ผู้ขายเข้าใจว่าบริษัทขนส่งจะเป็นผู้ติดตามผู้ซื้อสินค้าเพื่อให้ไปรับสินค้า ตามหลักความเป็นจริงและบทบาทหน้าที่ของบริษัทขนส่ง บริษัทขนส่งไม่สามารถบังคับให้ผู้ซื้อสินค้าไปรับสินค้าได้
เมื่อเทียบกับผู้ขายสินค้าที่มีรายละเอียดคำสั่งซื้อ และมีอำนาจต่อรองมากกว่าบริษัทขนส่ง ในการให้ผู้ซื้อสินค้าไปรับสินค้าที่สั่ง ดังนั้น บริษัทขนส่งจะไม่สามารถบังคับ หรือโทรสอบถามวันเวลาที่แน่นอนกับผู้รับสินค้าว่าไปรับสินค้าได้เมื่อไหร่ เพราะ
1.ไม่ทราบรายละเอียดการซื้อขายและรายละเอียดของสินค้า
2.บริษัทขนส่งไม่ได้รับส่งสินค้าให้ลูกค้าเพียงคนเดียว
3.ไม่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า
4.ไม่ได้กำไรจากการขายสินค้า
บริษัทจะทำหน้าที่ได้เพียง ติดต่อผู้รับก่อนจัดส่งสินค้า,แจ้งสถาะนะการขนส่ง,จัดส่งสินค้า

แนวทางคำแนะนำเพื่อความสำเร็จ

  • ขายสินค้ามีคุณภาพ และนำเสนอโฆษณาที่มีรายละเอียดครบถ้วน วิธีใช้ ,ราคา,การจ่ายเงิน
  • หากผู้ขายสินค้ายังไม่มีความชำนาญไม่มีความรู้พื้นฐานเรื่องพื้นที่ บ้าน,เมือง,แขวง ไม่ควรทำโฆษณาทั่วลาว ควรเริ่มต้นขายพื้นที่ประชากรมากที่สุดก่อน
  • ควรขายสินค้า COD โดยตั้งราคาเป็นเงินบาทและอ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยนประจำวันตามจริงสำหรับจ่ายเงินกีบเพื่อลดปัญหาการยกเลิกรับสินค้าและได้ค่าเงินบาทไม่ครบถ้วน
  • ควรติดตามผู้ซื้อสินค้าให้ไปรับสินค้า “สำหรับพื้นที่ที่จัดส่งไม่ถึงบ้าน”
  • ช่องทางที่สามารถติดต่อและให้คำแนะนำผู้ซื้อสินค้าได้โดยตรง Whatapp,Line

สนใจสอบถามงานบริการด้านการขนส่ง
ติดต่อ 064-680-1028

 

 

Tagged , , , ,